Tác dụng của mướp đắng đối với sức khoẻ - Máy sấy nông sản đa năng Ánh Dương

Thứ bảy - 20/07/2024 04:37
Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, tác dụng của mướp đắng (mướp đắng) còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng tuyệt vời này cũng như các lưu ý khi sử dụng ngay nhé!
Tác dụng của mướp đắng đối với sức khoẻ - Máy sấy nông sản đa năng Ánh Dương
1. Mướp đắng là gì? Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng
Mướp đắng (khổ qua, mướp mủ,...) là một loại rau quả có tên khoa học là Momordica charantia, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á,... và đặc biệt rất phổ biến tại Việt Nam.

Thân dây leo với quả hình thoi dài khoảng 8 - 15cm, vỏ quả có nhiều u nổi, màu xanh khi còn non và chuyển vàng khi chín. Quả xanh, hạt mềm màu trắng, khi quả chín, hạt trở nên cứng và có màu nâu.

Mướp đắng rừng và mướp đắng ta là hai loại phổ biến ở Việt Nam, mướp đắng rừng có vị đắng hơn. Hạt, lá, hoa, quả của cây mướp đắng được phơi khô làm thuốc, đặc biệt quả thường được dùng tươi để nấu ăn cũng mang rất nhiều lợi ích sức khoẻ.

Nguồn cung cấp lượng dinh dưỡng cao nhất trong họ bầu bí, bao gồm các vi chất thiết yếu như: vitamin A, vitamin C ,photpho, kali, canxi, kẽm, sắt, đồng, magie. Ngoài ra còn là cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên (hợp chất phenolic) và một số vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9).

2. Sử dụng mướp đắng có tác dụng gì?
Chống oxy hóa

Mướp đắng có chứa một số hợp chất chống oxy hóa, đã được chứng minh trong thực nghiệm, có tác dụng chống lại các gốc tự do. Do đó giảm nguy cơ mắc các bệnh do quá trình oxy hoá gây ra, như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, tình trạng lão hoá, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
maysaycongnghiepad5 01
Máy sấy nông sản đa năng Ánh Dương

Cả lá và quả của mướp đắng đều chứa những hợp chất phenolic (hợp chất ) giúp chống lại các gốc tự do gây hại, đã được chứng minh bởi một số nghiên cứu.

Chống viêm
Mướp đắng có khả năng chống viêm, do chứa hàm lượng polyphenol cao. Kết quả của 1 nghiên cứu cho thấy bột mướp đắng giúp chống viêm, thông qua việc ngăn chặn một số con đường truyền tín hiệu quan trọng, liên quan đến tình trạng viêm.

Mướp đắng làm giảm đáng kể stress oxy hóa (do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra), đây là 1 trong các yếu tố gây viêm nhiễm, vì vậy góp phần làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu trên chuột bị nhiễm trùng huyết, việc bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn của chúng, có thể làm giảm các dấu hiệu hoặc chỉ số sinh hóa viêm và các cytokine tiền viêm trong cơ thể, từ đó cải thiện phản ứng viêm ở chuột bị nhiễm trùng huyết
10 tac dung cua muop dang doi voi s
Hạt mướp đắng có hoạt tính chống nấm tự nhiên

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2
Đái tháo đường tuýp 2 là tình trạng cơ thể không thể sử dụng hormon insulin một cách hiệu quả, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Mướp đắng giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose, do mướp đắng chứa hợp chất chất giống insulin, giúp làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.


>>  Xem thêm: 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi uống trà xanh mỗi ngày

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường kết hợp với một số loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,... để tăng cường hiệu quả điều trị tiểu đường.

Tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn mướp đắng thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và điều trị các tình trạng đường ruột, bao gồm táo bón và hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, nhờ cải thiện chức năng của túi mật và làm giảm ứ dịch nên cũng rất tốt người bị xơ gan và viêm gan.

Tốt cho tim mạch
10 tac dung cua muop dang doi vo
Mướp đắng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng có thể làm giảm lượng cholesterol. Nhờ sự có mặt của kali, magie và canxi làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu và duy trì mức cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Do khi nồng độ cholesterol tăng cao đặc biệt là LDL, lượng dư thừa này sẽ gây tích tụ lại ở các thành mạch máu. Từ đó tạo thành các mảng xơ vữa làm hẹp và có khả năng hình thành huyết khối gây tắc nghẽn động mạch, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn bình thường để đảm bảo bơm đủ máu, làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...)

>> xem thêm:  Tác dụng của trà hoa hồng và Cách sấy trà hoa hồng bằng máy sấy đa năng ánh dương

Hỗ trợ giảm cân
Mướp đắng ít calo (khoảng 34 calo/100g) và nhiều chất xơ, đây là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn giảm cân. Vì chất xơ đi qua đường tiêu hóa rất chậm nên giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Tốt cho da và tóc
Mướp đắng giúp giảm tình trạng viêm da đầu, giúp tóc chắc khoẻ và óng mượt hơn nhờ nguồn vitamin B dồi dào.

Ngoài ra, thường xuyên dùng những món ăn hay thức uống làm từ mướp đắng giúp "làm sáng da". Đây là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và bệnh chàm.
Tăng cường thị lực
Vitamin A trong mướp đắng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) hay đục thuỷ tinh thể,...

Lutein và zeaxanthin là hai dưỡng chất có đặc tính chống oxy hoá mạnh, bảo vệ mắt khỏi tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và tránh khỏi sự thoái hoá điểm vàng. Hơn nữa, mướp đắng còn chứa vitamin E và vitamin C cũng có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh AMD, giúp mắt nhìn rõ hơn.
435890500 1443897196486221 6089856765010288597 n
Tủ hấp thực phẩm đa năng Ánh Dương
Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Sỏi thận gây ra những cơn đau dữ dội. Dùng trà mướp đắng mỗi ngày có khả năng phá vỡ viên sỏi 1 cách tự nhiên và đào thải chúng qua đường nước tiểu, làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, từ đó giảm đau do sỏi thận.

Bạn có thể pha trà hay lấy bột mướp đắng đã được xay pha với nước rồi uống, mỗi ngày uống khoảng 2 - 3 ly. Để đạt được hiệu quả bạn nên kiên trì sử dụng mướp đắng mỗi ngày trong một thời gian (khoảng 1 - 2 tháng hoặc cho đến khi bệnh giảm dần).

Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị bệnh về sỏi thận, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ bổ thận và tiết niệu.

Tăng cường miễn dịch
Hệ miễn dịch là hàng rào quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Vì vậy cần bổ sung đầy đủ các vi chất giúp tăng cường sức đề kháng hằng ngày, nhằm cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

Mướp đắng rất giàu hàm lượng các chất chống oxy hoá tự nhiên, là loại rau quả hàng đầu cung cấp vitamin C, do đó giúp cơ thể giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm nấm, chứng trào ngược dạ dày – thực quản và chứng khó tiêu.


>>  xem thêm: 7 công dụng của cây mật nhân đối với sức khỏe - Máy sấy dược liệu đa năng Ánh Dương

Giảm cholesterol trong máu
Mướp đắng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim nhờ công dụng làm giảm cholesterol trong máu.


Chống ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mướp đắng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đưa các tế bào ung thư vào chu trình chết theo chương trình, bắt giữ chu kỳ tế bào và ức chế tế bào gốc ung thư.

Các tế bào ung thư khác trong gan, ruột kết và trong vú cũng được chứng minh bị tiêu diệt bởi các chất chiết từ mướp đắng trong cùng một báo cáo. Mướp đắng cũng giúp tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch của cơ thể, nhờ chứa lượng cao vitamin C, giúp tăng khả tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tốt cho gan
Gan là cơ quan quan trọng trong các quá trình chuyển hoá và thải độc của cơ thể. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, mướp đắng giúp kích thích gan tiết mật, giảm nồng độ bilirubin trong máu, tăng cường chức năng gan cũng như hệ tiêu hoá. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng làm giảm men gan như: AST, ALT.
10 tac dung cua muop dang d
Mướp đắng giúp tăng cường chức năng gan

Cung cấp vitamin K giúp xương chắc khỏe
Mướp đắng cung cấp đủ nhu cầu vitamin K hằng ngày cho cơ thể. Vitamin K tăng cường hấp thu canxi từ thức ăn, giúp xương chắc khoẻ, cải thiện tình trạng loãng xương. Nếu được cung cấp đủ lượng vitamin K còn giúp giảm đau, kháng viêm đối với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp,…

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn kiến thức về tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe và các lưu ý khi sử dụng. Hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè để cùng khám phá và tận dụng ngay mướp đắng để vừa có món ăn thơm ngon mà lại vừa tốt cho sức khỏe nhé!

 

Tác giả: Máy Sấy Ánh Dương

Nguồn tin: www.nhathuocankhang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 lượt xếp hạng

Xếp hạng: 5 - 1 lượt xếp hạng
Click để xếp hạng bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

sendo
shoppe
lazada
Youtube
twitter
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Vui lòng đợi trong giây lát