1. Quả bầu là gì? Thành phần giá trị dinh dưỡng của quả bầu
Bầu là cây dây leo thân thảo thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), được trồng để ăn quả. Cây bầu ưa vùng đất cao ráo và là loài dây leo nên thường được trồng trên giàn. Quả bầu mọng màu xanh lợt hay đậm, có hình dạng khác nhau hoặc tròn, dài thẳng hoặc thắt eo, vỏ già cứng hoá gỗ, thịt trắng.
Quả bầu có chứa một lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào. Một khẩu phần gồm 100 g quả bầu có chứa:
Năng lượng 14 kcal.
Folate 6 mcg.
Carbohydrate 3,39 g.
Protein 0,62 g.
Chất xơ 0,5 g.
Lipid 0,02g.
Kali 150 mg.
Canxi 26 mg.
Phốt pho 13 mg.
Magie 11 mg.
Vitamin C 10,1 mg.
1 lượng nhỏ kẽm, đồng, sắt, các vitamin B...[1]
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bầu còn được ưa chuộng bởi hàm lượng calo tương đối thấp vì trong loại quả này chứa đến 95% là nước, giúp bổ sung nước hiệu quả, hạn chế mất nước dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng, khô miệng,...
2.Các tác dụng của quả bầu đối với sức khỏe
Cải thiện sức khỏe làn da
Bầu là nguồn cung cấp vitamin C và kẽm dồi dào, giúp bảo vệ da khỏi tác hại do tia cực tím gây ra và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như tàn nhang, nếp nhăn hay da chảy xệ.
Ngoài ra, bầu cũng có thể giúp củng cố hàng rào bảo vệ da bằng cách tăng cường sản xuất lipid. Việc bổ sung bầu trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn sở hữu làn da sáng màu và khỏe mạnh.
Xem thêm: Công dụng chuối hột và cách làm chuối hột sấy khô bằng máy sấy Ánh Dương
Cải thiện trí nhớ và làm dịu tâm trạng
Quả bầu có tác dụng cải thiện trí nhớ nhờ các hợp chất có khả năng giảm đau và ức chế hệ thần kinh trung ương.
Ngoài ra, hoạt tính ức chế thần kinh trung ương của bầu còn giúp làm dịu tâm trí.
Bảo vệ gan
Theo một số nghiên cứu trên động vật, bầu có những đặc tính tốt cho gan và mang lại nhiều lợi ích tiềm năng, giúp cải thiện tình trạng và chức năng của gan.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Quả bầu từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nhờ hàm lượng chất béo thấp và chất xơ cao, bầu có thể được khuyên dùng là thực phẩm cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Một thử nghiệm trên động vật đã cho thấy chiết xuất bầu có thể làm giảm lượng đường trong máu ở động vật mắc bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Điều này cho thấy lợi ích tiềm tàng của bầu trong việc điều trị bệnh tiểu đường, tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những đặc tính này ở người.
Giảm cân
Bầu có thể là một lựa chọn lý tưởng cho thực đơn giảm cân nhờ vào hàm lượng nước cao và ít calo. Ngoài ra, bầu cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa ít chất béo và cholesterol, góp phần kiểm soát cân nặng và duy trì vóc dáng. Việc thêm bầu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Bầu luộc
Luộc bầu và dùng cùng nước chấm tùy thích vô cùng đơn giản mà lại cho ra một món ăn thanh mát và dễ ăn cùng vị ngọt tự nhiên của bầu.
Xem thêm: Hạt bí ngô là gì? 13 tác dụng của hạt bí ngô đối với sức khỏe
Canh bầu
Bầu có vị thanh mát, có thể nấu cùng thịt, tôm hay ngao để có được món canh có hương vị đậm đà hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng.
Tác giả: Máy Sấy Ánh Dương
Nguồn tin: www.nhathuocankhang.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn