Máy Sấy Ánh Dươnghttps://maysayanhduong.vn/uploads/logo_top2023.jpg
Thứ tư - 21/02/2024 04:10
Hạt macca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Nó cung cấp nhiều vitamin A, B, C, canxi, sắt, kẽm, canxi, omega 3 và chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe xương khớp, tim mạch, đồng thời hỗ trợ giảm cân và kéo dài tuổi thọ.
Hạt macca là gì?
Hạt macca là một loại hạt được thu hoạch từ cây macca hay mắc, tên khoa học là Macadamia, họ Protaceae . Cây thuộc dạng thân gỗ, rễ cọc kém phát triển. Cây có thể cao tới 18m và có tán lá rộng khoảng 15m. Lá có dạng mép nguyên hoặc mép răng cưa. Cây thường ra hoa từ tháng 12 tới tháng 2 năm sau nhưng cũng có khi mùa hoa kéo dài tới tháng 4. Hoa mọc thành chùm, bông dài khoảng 15 – 25cm, màu trắng hoặc hồng. Hoa thường mọc đâm ra từ các nách lá ở những cành có tuổi thọ từ 1 – 2 tuổi.
+ Nguồn gốc:
Cây Macca có nguồn gốc từ Châu Úc. Loại cây này còn được người dân gọi với tên khác là cây quả cứng Hawaii. Ở nước ta, cây macca bắt đầu được đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 1994. Trong vài năm gần đây, cây được trồng rộng rãi tại các khu vực Tây Nguyên. Nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp cho cây phát triển.
+ Thu hoạch hạt macca:
Bộ phận sử dụng được là quả macca. Quả chứa hạt có giá trị kinh tế khá cao. Cây ghép sau khi được trồng 3 – 4 năm bắt đầu bói quả. Quả được thu hoạch từ tháng 7 – 9 hàng năm.
Những quả macca chín sẽ được thu hoạch trước. Lúc này, vỏ quả từ xanh đã chuyển sang màu nâu. Khi quả khô sẽ tự nứt ra và chứa 1 hạt bên trong. Người dân có thể hái quả chín hoặc đợi quả tự rụng xuống.Sau đó, quả được tách hạt, đem sấy khô trong vòng 24 giờ hoặc để nguyên cả vỏ đem phân phối ra thị trường.
+ Đặc điểm của hạt Macca:
Vỏ ngoài màu nâu bóng, hình tròn, rất cứng và nhẵn bóng
Nhân bên trong màu trắng sữa, chất mềm, có vị thơm và béo giống như bơ. Khi ăn thấy tan mịn nơi đầu lưỡi.
Nhân hạt có đường kính dao động từ 2 – 3 cm.
+ Thành phần dinh dưỡng của hạt macca:
Hạt macca chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Trong đó có khoảng 78% là dầu, chủ yếu là các loại axit béo không no ( Omega – 3,6,9). Hàm lượng protein chiếm khoảng 9,2% nhân.
Ngoài ra, trong hạt macca còn chứa tới 20 loại axít amin thiết yếu cùng một số dưỡng chất khác như:
Vitamin B, E, C
Canxi
Sắt
Kẽm
Photpho
Mangan
Axit palmitoleic
Đồng
Chất xơ
Đường
Carbs
Calo
Tác dụng của hạt macca với sức khỏe
Nghiên cứu cho thấy, hạt macca mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
1. Kháng viêm, chống oxy hóa
Tương tự như hầu hết các loại hạt khác, hạt macca cung cấp nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể. Nó giúp kháng viêm, tiêu diệt các gốc tự do, bảo vệ các mô khỏe mạnh trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa, qua đó nhiều bệnh lý cho cơ thể.
Đặc biệt, hạt macca chứa hàm lượng flavonoid khá cao. Chất này có khả năng kháng viêm mạnh mẽ, giúp nhanh chóng đẩy lùi các chứng viêm trong cơ thể một cách tự nhiên.
2. Dưỡng ẩm, ngăn ngừa lão hóa da
Đây là một trong những công dụng tuyệt vời của hạt macca đối với làn da chị em không nên bỏ qua. Giàu tocotrienols – một dạng của vitamin E, hạt macca có khả năng dưỡng ẩm, làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện nếp nhăn cũng như tình trạng nám, tàn nhang cho da.
3. Tăng cường sức khỏe cho bà bầu và thai nhi
Ăn hạt macca hàng ngày chính là một cách đơn giản để bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu. Loại hạt này cung cấp phần lớn các dưỡng chất thiết yếu giúp nâng cao sức khỏe cho bà bầu, đồng thời đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi.
4. Hạt macca cung cấp năng lượng cho cơ thể
Hạt macca chứa hàm lượng calo cao gấp 2 lần so với các loại hạt khác. Chất này đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể, giúp nâng cao năng suất lao động, học tập.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chứa nguồn axit béo omega 3- 6- 9 phong phú, hạt macca có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL). Các chất này cũng hoạt động tích cực trong việc làm sạch mạch máu, giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc các bệnh lý về mạch vành cho bạn.
6. Nhuận tràng, chống táo bón
Hạt macca có tác dụng nhuận tràng nhờ chứa nguồn chất xơ phong phú. Chất này khi vào trong đường ruột sẽ giữ nước, làm mềm và tăng trọng lượng của phân, đẩy nhanh tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường ruột. Điều này đặc biệt có lợi cho bệnh nhân bị táo bón, bệnh trĩ hay rối loạn chức năng ruột.
7. Ngăn ngừa thiếu máu
Cứ ăn khoảng 28g hạt macca, bạn đã cung cấp cho cơ thể 6% nhu cầu chất sắt trong ngày. Chất này rất cần thiết cho quá trình tái tạo các tế bào hồng cầu mới, giúp ngăn ngừa thiếu máu cho những đối tượng có nguy cơ cao như phụ nữ mang thai và sau sinh, người mới làm phẫu thuật, phụ nữ bị ra nhiều kinh nguyệt, rong kinh…
8. Phát triển cơ bắp
Nguồn protein phong phú trong hạt macca kết hợp với các loại axit amin thiết yếu chính là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp, cải thiện khả năng liên kết giữa các mô. Thường xuyên ăn loại hạt này sẽ giúp cơ bắp của bạn dẻo dai và có khả năng chịu lực tốt hơn, giúp giải phóng áp lực cho xương khớp.
Ngoài ra, protein cũng giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời kích thích mọc tóc, làm chắc móng, duy trì sức khỏe cho làn da của bạn.
9. Kiểm soát cân nặng
Đây là tác dụng của hạt macca cho người bị béo phì hoặc đang thừa cân. Loại hạt này thường được sử dụng trong thực đơn của người đang ăn kiêng nhờ chứa nhiều chất xơ. Nó giúp lo lâu, làm giảm cảm giác đói bụng nên hạn chế được tình trạng thèm ăn, dung nạp quá nhiều thức ăn trong mỗi bữa.
Ngoài ra, sử dụng hạt macca trong thực đơn cũng giúp bạn hạn chế được tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.
10. Ngăn ngừa ung thư
Ăn hạt macca có thể giúp ngăn ngừa ung thư nhờ chứa nhiều chất flavonoid. Chất này có khả năng bảo vệ tế bào, tiêu diệt các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.
11. Tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy
Thành phần chất đồng được tìm thấy trong hạt macca có thể giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh, giúp các tế bào não hoạt động hiệu quả hơn. Người trưởng thành, đặc biệt là người già nên thường xuyên sử dụng loại hạt này để cải thiện sức khỏe não bộ. Trẻ em cũng được khuyến khích nên ăn hạt macca để phát triển trí tuệ, khả năng tư duy, nhận thức và ghi nhớ lâu hơn khi học tập.
12. Cải thiện sức khỏe xương khớp
Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của khung xương cũng như răng. Thiếu hụt chất này sẽ khiến bạn có nguy cơ cao bị loãng xương, thoái hóa khớp. Bạn có thể ăn hạt macca để bổ sung nguồn canxi tự nhiên cho cơ thể, giúp xương khớp chắc khỏe hơn.
Cùng với đó, các thành phần mangan và omega 3 trong hạt macca còn tham gia vào quá trình xây dựng các mô xương mới, làm chậm quá trình thoái hóa tại các mô sụn.
13. Tăng cường sức khỏe sinh lực
Một số nghiên cứu cho thấy, hạt macca đặc biệt có lợi cho hệ thống phòng the. Nó giúp bổ sung năng lượng cho “cuộc yêu”, đồng thời đảm bảo cho quá trình lưu thông máu xuống cơ quan sinh dục, kích thích ham muốn tình dục, duy trì lửa yêu cho các cặp vợ chồng.
14. Kéo dài tuổi thọ
Thường xuyên ăn các loại hạt, đặc biệt là hạt macca có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ, tử vong sớm. Loại hạt này cũng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, kéo dài tuổi thọ cho bạn.
Cách dùng hạt macca Hạt macca rất dễ sử dụng. Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần tách nhân hạt và trực tiếp ăn ở dạng thô. Ngoài ra, có thể dùng hạt macca theo những cách sau:
Rang chín hạt trước khi ăn để nhân được béo và thơm hơn. Cần lưu ý rằng, trong hạt đã có sẵn nhiều dầu nên tránh sử dụng thêm dầu ăn khi rang hạt.
Xay nhuyễn và pha thêm vào các món súp, cháo hay sữa cho trẻ dùng
Thêm hạt macca vào trong món salad
Xay nhuyễn, trộn thêm bơ hay kem sữa và ăn kèm với bánh mì
Ăn kèm với sữa chua
Một số món ăn ngon từ hạt macca
Từ hạt macca, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Dưới đây là các món dễ chế biến:
Sữa hạt macca
Hạt macca tách bỏ vỏ lấy nhân bên trong, đem ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Tránh ngâm quá lâu. Có thể cho thêm vài hạt muối vào nước ngâm để sữa được đậm đà hơn.
Bỏ 1 cốc nhỏ nhân macca vào trong máy xay sinh tố. Thêm vào 3 cốc nước rồi xay cho thật nhuyễn
Dùng 1 miếng vải sạch lọc lấy nước cốt, bỏ cặn
Đun sôi sữa, thêm vào một ít đường và vani
Để nguội, bỏ sữa vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng hết trong vòng 2 – 3 ngày.
Súp hạt macca bí đỏ
Chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 chén nhân hạt macca, 1 củ hành tây, 300 gram bí đỏ, hành, ngò.
Trước tiên đem hạt macca xay nhuyễn hoặc đập nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, đem luộc chín, dằm nhuyễn.
Phi thơm hành, tỏi, bỏ nước luộc bí vào nấu sôi
Tiếp tục cho thịt bí, hành tây cùng với hạt macca vào
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng
Múc súp ra tô, thêm hành ngò xắt nhuyễn và 1/2 thìa dầu ô liu vào súp rồi thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là những người mới ốm dậy.
Salad macca, bơ, xoài
Chuẩn bị: 1 chén hạt macca, 100g rau mầm bất kỳ, 1 quả bơ, 1 quả xoài chín, dầu ô liu, tỏi băm, chanh
Hạt macca nghiền nát. Bơ và xoài gọt vỏ, cắt khối vuông. Rau mầm rửa sạch
Bỏ tất cả vào tô rồi trộn thêm nước cốt 1 quả chanh, 2 thìa dầu oliu, 2 thìa đường, tỏi bằm và ớt tùy khẩu vị
Trộn đều lên là có thể dùng được.
Nhờ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, hạt macca rất được ưa thích và có giá trị kinh tế khá cao. Loại hạt này được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng, siêu thị. Sau khi mua về, bạn nên dùng ngay hạt sẽ có độ thơm ngon hơn/ Nếu tích trữ thì chỉ nên để từ 1 – 5 tháng và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng.