1. Măng cụt là gì? Giá trị dinh dưỡng có trong măng cụt?
Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới, có vị hơi ngọt và chua. Loại quả này được tìm thấy đầu tiên ở Đông Nam Á và xuất hiện tại nhiều nước nhiệt đới khác. Măng cụt có màu tím đậm, vỏ cứng, phần thịt bên trong mọng nước màu trắng.
Cứ trong 100g măng cụt đóng hộp chứa các thành phần dinh dưỡng như:
73 kcal.
0,41g chất đạm.
0,58g chất béo.
17,9g carbohydrate.
1,8g chất xơ.
12mg canxi.
13mg magie.
48mg kali.
8mg photpho.
2.9mg vitamin C.
Có tác dụng chống viêm
Xanthones trong măng cụt giúp giảm viêm và loại trái cây này cũng rất giàu chất xơ. Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu chất xơ giúp đối phó với tình trạng viêm của cơ thể.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Hợp chất xanthones có trong măng cụt đã được nghiên cứu giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Xanthones là “ứng viên tiềm năng” giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong mô vú, dạ dày và phổi. Ngoài ra, hợp chất này còn làm chậm tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.
Thúc đẩy giảm cân
Một nghiên cứu cho thấy khẩu phần ăn của những con chuột có bổ sung măng cụt tăng cân ít hơn so với những con chuột ở nhóm ngược lại. Trong một nghiên cứu khác, những người bổ sung nước ép măng cụt hàng ngày có chỉ số BMI thấp hơn nhóm kiểm soát chuyển hóa chất béo và hạn chế tăng cân.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm đều cho thấy các hợp chất xanthone trong măng cụt có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu ổn định. Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào trong măng cụt cũng giúp ổn định lượng đường trong máu và cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
>>Xem thêm: 20 tác dụng không thể bỏ qua khiến bạn nên ăn dứa mỗi ngày
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chất xơ có trong măng cụt giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch. Hơn thế nữa, măng cụt chứa vitamin C có tính chống oxy hóa mạnh và cần thiết cho chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau.[2]
Cải thiện sức khỏe làn da
Một nghiên cứu nhỏ trên người kéo dài 3 tháng cho thấy những người sử dụng 100 mg măng cụt hàng ngày có độ đàn hồi cao hơn trên da và ít tích tụ các hợp chất có hại góp phần gây lão hóa da. Do đó, măng cụt được xem như là giải pháp cải thiện sức khỏe làn da được khuyên dùng.
Cải thiện sức khỏe não bộ
Sức khỏe hệ tiêu hóa: Măng cụt giàu chất xơ, chỉ trong 196g cung cấp 14% nhu cầu chất xơ hằng ngày giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
4. Cách ăn măng cụt đúng cách an toàn, hiệu quả
Nên chọn những quả có màu nâu sẫm và cuống vỏ vẫn giữ màu xanh tươi. Tránh mua những quả với vỏ đen bóng hoặc cuống bị héo vì đó có thể do trái cây đã để lâu ngày.
Mua những quả măng cụt khi cầm nặng tay, vì điều này có nghĩa là chúng mới được thu hái.
Quả măng cụt ngon ngọt thường có vỏ ngoài bóng mịn. Tránh chọn những quả có vỏ thô ráp và xù xì.
Khi mua, bạn có thể kiểm tra số lượng cánh hoa ở đáy quả bởi nó tương ứng với số lượng múi bên trong. Bạn có thể chọn những quả măng cụt nhiều múi hoặc ít múi tùy vào sở thích cá nhân.
Quả măng cụt tươi thường mềm và có độ đàn hồi khi bóp nhẹ. Ngược lại, nếu quả cứng, có thể đó là dấu hiệu nó đã được hái từ lâu và mất đi độ ngọt.
Bên cạnh việc chọn mua đúng cách, bảo quản măng cụt cũng có rất nhiều điều bạn cần lưu ý:
Bạn nên đặt măng cụt vào túi plastic hoặc thùng giấy, thùng xốp và đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh để chúng tươi lâu hơn.
Nếu bạn lựa chọn lưu trữ ở nhiệt độ khoảng 13 độ C, măng cụt có thể giữ được độ tươi ngon trong khoảng 15 - 21 ngày. Đối với nhiệt độ khoảng 2 độ C, bạn có thể bảo quản đến 28 ngày. Tuy nhiên, để thưởng thức hương vị tốt nhất, bạn nên sử dụng măng cụt ngay khi mua về.
Tác giả: Máy Sấy Ánh Dương
Nguồn tin: www.nhathuocankhang.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn