Đậu cô ve và 8 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe- Máy sấy Nông sản Đa Năng Ánh Dương

Thứ năm - 12/01/2023 06:39
Đậu cô ve (hay đậu que) là một loại thực phẩm được ưa chuộng khắp thế giới. Chúng không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng lớn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu cô ve và 8 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe- Máy sấy Nông sản Đa Năng Ánh Dương

Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 lợi ích tuyệt vời khi ăn đậu cô ve thường xuyên và những giá trị dinh dưỡng mà loại đậu này mang lại.

Đậu cô ve là đậu gì?

Đậu cô ve hay còn được gọi là đậu que hoặc đậu ve có tên khoa học là Phaseolus vulgaris. Tên gọi và cách đọc này là từ mượn được biến âm từ tên tiếng Pháp là Haricot vert.

Ở phía Tây hoặc Đông Bắc nước Mỹ, đậu cô ve dùng để chỉ những loại đậu như đậu xanh, đậu que, đậu ván. Còn ở Mexico, họ có tên là ejotes. Đây là những giống đậu được trồng để lấy cả vỏ ruột.

Nguồn gốc và đặc điểm của đậu cô ve

đặc điểm đậu cô ve

Đậu cô ve thuộc loài thân thảo hằng năm, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Hiện nay, đậu đã được phổ biến khắp thế giới. Ở Việt Nam, đậu cô ve được trồng từ Bắc vào Nam, là một trong những loại hoa màu được ưu tiên gieo trồng trong hệ thống luân canh với lúa nước.

Họ được chia làm hai nhóm là đậu cô ve leo và đậu cô ve lóng lánh. Nhóm đậu leo được trồng theo dàn, thường cho hiệu suất cao hơn nhóm đậu mờ.

Lá cây thuộc loại lá kép lông chim, mặt lá bằng phẳng, hơi nhám, có thể ăn như một loại rau xanh. Rễ thuộc loại rụng, bao gồm rễ chính và nhiều rễ phụ, có thể sử dụng chế độ ăn cho gia súc.

Hoa đậu ve là hoa lưỡng tính, có nhiều màu như trắng ngà, hồng, đỏ hay tím. Hầu hết các giống đậu này có quả dài từ 8 – 20 cm, rộng từ 0,6 – 1 cm. Đầu búp dài, hình kim và có màu xanh lá nhạt hoặc xanh lá cây khẳng định.

Lợi ích khi ăn đậu cô ve thường xuyên
1. Ngăn chặn ung thư

Theo PGS-TS-BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Định dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, các loại thịt khi chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư. Các hóa chất này là các amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng.
Đậu cô ve chứa hàm lượng chất diệp lục cao, hạn chế khả năng gây đột biến gen của các amin dị vòng, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.


2. Tăng khả năng mang thai
Theo một nghiên cứu của đại học Y Harvard, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hấp thụ nhiều chất sắt có trong các loại thực vật như đậu que, rau bina (rau chân vịt) và bí ngô có thể tăng khả năng thụ thai. (1)

Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ chất sắt sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp ăn cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, ớt chuông hay các loại quả mọng.

Ngoài ra, axit folic cũng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Đây là một dạng của folate, giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi bệnh tật thiếu niên từ ống thần kinh. (2)

Đậu cô ve cung cấp 10% nhu cầu axit folic và 6% nhu cầu chất sắt hàng ngày của cơ thể.

3. Giảm nguyên cơ mắc bệnh trầm cảm
Khi cơ thể sản sinh quá nhiều homocysteine, chúng sẽ hạn chế việc lưu thông máu và các chất dinh dưỡng khác lên não. Homocysteine ​​còn cản trở các hormone sản sinh ra serotonin giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, dopamine và norepinephrine giúp điều hòa tâm trạng, dễ ngủ và thèm ăn.

Hiện tượng kéo dài này sẽ khiến bạn luôn cảm thấy lo âu, phiền muộn và dẫn đến trầm cảm. Folate trong đậu cô ve ngoài khả năng giúp thai nhi khỏe mạnh, còn giúp bạn ngăn chặn việc sản sinh homocysteine quá mức, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
4. Giúp đỡ chắc khỏe hơn

đậu que tươi giúp xương chắc khỏe

Với lượng vitamin K dồi dào, ăn đậu ve sẽ giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi qua đường tiểu. Từ đó điều chỉnh cấu trúc protein trong xương, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh xương hàm thủy tinh (chảnh, dễ đùa).

Tuy nhiên, gốc của sự thiếu loại đậu này là hàm lượng phytate bên trong chúng. Phytate có thể cản trở khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả canxi. Nói cách khác, phytate là một chất kháng dinh dưỡng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu. (3)

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vitamin B12, magie, chất xơ và folate trong đậu cô ve giúp giảm cholesterol, phòng bệnh cao huyết áp và cuối cùng là cứu tuần hoàn máu. Ăn đậu ve thường xuyên còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

6. Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu được đăng tải trên NCBI để biết ăn đậu cô ve sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng chứa rất ít tinh bột, là loại thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn kiêng cho người mắc bệnh này. (4)

Việc thêm đậu vào chế độ ăn ít đường của bạn giúp giảm lượng đường trong máu. Thậm chí, họ còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường.

7. Cải thiện thị lực
Đậu cô ve chứa tới 640 µg lutein và zeaxanthin. Đây là hai chất chống oxy hóa giúp cải thiện thị lực cho bạn.

Lutein và zeaxanthin còn xảy ra trước thời kỳ bùng nổ hóa điểm vàng ở người cao tuổi (AMD) và bệnh thủy tinh thể. (5)

8. Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu cô ve giúp ngăn ngừa chứng táo bón và điều trị các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích gây ra. Chất xơ không chỉ tăng cường chức năng hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. (6)

Ngoài những công dụng trên, đậu ve với lượng calo thấp còn giúp bạn duy trì cân nặng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể nhờ carotenoid và vitamin A phong phú.

Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu cô ve
1. Chất đạm

Protein (hay còn được gọi là đạm) là chất thiết yếu cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp xây dựng và tái tạo các mô của cơ thể. Theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế dành cho người Việt Nam, mỗi ngày, trung bình một người trưởng thành cần nạp 1,25g chất thải/1 kg thể trọng. Thiếu protein sẽ khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng, da bạn sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn, lông dễ gãy, cơ thể suy dinh dưỡng và thường cảm thấy mệt mỏi.

Đậu cô ve chứa protein thực chất chứa hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người đang có vấn đề về tim mạch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g đậu cô ve tươi có chứa 1,83g protein (7) và khi trưởng thành (không cho muối) là 1,89g.
2. Vitamin C
đậu ve luộc giúp bổ sung vitamin

Đậu cô ve là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đậu cô ve tươi chứa 12,2 mg vitamin C/100g và khi chín là 9,7 mg. Vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào khỏe mạnh và bảo vệ cấu trúc DNA của cơ thể.

Ngoài ra, vitamin C còn duy trì lượng protein, chất béo và carbohydrate giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chúng tôi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, tăng cường đàn hồi cho da, tăng cường xương và gân chắc khỏe.

3. Vitamin A
Trên thực tế, vitamin A không phải là một loại vitamin. Chúng là một nhóm các hợp chất được gọi là retinoid. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe sinh sản.

Hàm lượng vitamin A trong 100g đậu cô ve tươi là 690 IU và khi chín là 32 µg, ít hơn 15% nên hàm lượng được khuyến cáo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

4. Vitamin K
Nếu cơ thể có thể thiếu vitamin K, cho dù bạn có ăn nhiều thực phẩm có chứa canxi thì xương vẫn không thể chắc khỏe. Vitamin K cần thiết cho quá trình sản xuất protein giúp hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Ngoài ra, họ còn giúp duy trì mật độ xương (BMD), giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xương khớp.

Theo khuyến nghị, mỗi ngày, phụ nữ nên nạp 90 µg vitamin K, còn nam giới cần đến 120 µg vitamin K. Đậu cô ve chín chứa 47,9 µg vitamin K/100g, còn đậu cô ve tươi chứa 43 µg vitamin K /100g.

5. Các loại vitamin khác
Ngoài vitamin A, C và K, trong đậu cô ve còn chứa nhiều loại vitamin khác.

Hàm lượng các loại vitamin trong 100g đậu ve tươi:

Thiamin (vitamin B1)”}”>Thiamin (vitamin B1)
0,082 mgRiboflavin (vitamin B2)
0,104mg
Niacin (vitamin B3)

0,734 mg
Vitamin B6 0,141 mg
Vitamin E 0,41 mg
Hàm lượng các loại vitamin trong 100g đậu ve chín:

Thiamin 0,074 mg
Riboflavin 0,097 mg
Niacin 0,614 mg
Vitamin B6 0,056 mg
Vitamin E 0,46 mg

6. CHẤT LƯỢNG
Đậu cô ve chứa rất nhiều chất béo có lợi cho cơ thể con người, đặc biệt là mangan. Mangan có khả năng chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.
Hàm lượng nhiệt chất trong 100g đậu ve tươi:

Canxi 37mg
Sắt 1,03 mg
ma thuật 25 mg
Phốt pho 38 mg
Kali 211 mg
Natri 6 mg
Kẽm 0,24 mg
Đồng 0,069 mg
Mangan 0,216 mg
Hàm lượng nhiệt chất trong 100g đậu ve chín:
Canxi 44 mg
Sắt 0,65 mg
ma thuật 18 mg
Photpho 29 mg
Kali 146 mg
Natri 1 mg
Kẽm 0,25 mg
Đồng 0,057 mg
Mangan 0,285 mg

Đậu cô ve không chỉ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường mà còn có lợi trong việc tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. Tuy nhiên, bạn nên có chế độ ăn hợp lý chứ không nên chỉ tập trung ăn đậu cô ve. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, hãy xin thêm ý kiến từ bác sĩ trong việc phân bố đậu cô ve vào khẩu phần ăn.

Vừa bỏ túi những phương pháp luyện tập hiệu quả, vừa duy trì được động lực luyện tập mỗi ngày cũng như những người bạn trên mọi miền đất nước. Bạn còn ngại gì mà không click tham gia ngay!

>> Máy sấy nông Sản Đa Năng Ánh Dương
>> Máy sấy Hoa Quả Đa Năng Ánh Dương

Tác giả: Máy Sấy Ánh Dương

Nguồn tin: hellobacsi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 lượt xếp hạng

Click để xếp hạng bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

sendo
shoppe
lazada
Youtube
twitter
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Vui lòng đợi trong giây lát