Nấm linh chi là một loại thảo dược quý, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền các nước châu Á. Trong Đông y, nấm linh chi được mệnh danh là Thượng dược và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
Đây là một loại nấm hóa gỗ chủ yếu phát triển trên thân cây gỗ mục, có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm có dạng hình thận, trên mặt mũ có những vân đồng tâm.
Tùy theo màu sắc của mũ nấm, linh chi được chia thành nhiều loại khác nhau
Nấm linh chi được cấu tạo bởi khoảng 90% là nước, 10% còn lại bao gồm 59% chất xơ, 1,8% tro, 26–28% carbohydrate, 3–5% chất béo thô, và 7–8% protein và một số vitamin, khoáng chất như sắt, kẽm và đồng,… []
Polysaccharides, peptidoglycans và triterpenes là ba thành phần có hoạt tính sinh lý chính trong nấm linh chi. Tuy nhiên tỷ lệ phần trăm có sự khác biệt ở mỗi loại nấm khác nhau. []
Theo Y học cổ truyền, nấm linh chi có tính vị:
Quy kinh (quy kinh là tác dụng đặc biệt của các vị thuốc đối với các bộ phận khác nhau của cơ thể):
Do đó, nấm linh chi có công hiệu phù chính khu tà (là dưỡng sinh, bồi bổ cơ thể nhằm giúp đỡ chính khí, tăng cường thể chất, nâng cao sức đề kháng cơ thể để trừ đuổi bệnh tật, giúp cho cơ thể khôi phục sức khoẻ chiến thắng bệnh tật).
Một nghiên cứu trên 4.000 người sống sau nhận thấy rằng có khoảng 59% số bệnh nhân đó có sử dụng nấm linh chi trong quá trình điều trị. []
Nấm linh chi được chứng minh về hoạt tính chống ung thư trong các thí nghiệm với tế bào ung thư và có khả năng điều trị như một chất bổ sung cho ung thư vú và . []
Ngoài ra, nấm linh chi cũng đã được nghiên cứu về vai trò trong việc ngăn ngừa, chống lại , giảm số lượng và kích thước của các khối u trong ruột già. []
Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua những hoạt động cảm ứng các và tăng cường hiệu ứng miễn dịch. []
Hơn nữa, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một số dạng linh chi có thể làm tăng hoạt động của các , chống lại những vấn đề nhiễm trùng và ung thư tồn tại trong cơ thể. [][]
Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của nấm linh chi ở 132 người bị , , và cáu kỉnh nhận thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm bớt và sức khỏe được cải thiện sau 8 tuần sử dụng bổ sung chiết xuất nấm linh chi. []
Các nghiên cứu khác cho thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm và chất lượng cuộc sống được cải thiện, ít lo lắng và hơn sau 4 tuần dùng linh chi ở nhóm bệnh nhân hậu ung thư vú. []
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và mô hình động vật đã phát hiện ra rằng nấm linh chi có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch chính. []
Ngoài ra, nghiên cứu của cũng cho thấy rằng nấm linh chi như một tác nhân làm giảm độ mất cân bằng oxy hóa và hạ cholesterol máu, chống lại các biến chứng , ổn định bệnh lý tim mạch. []
Trong nấm linh chi chứa một chất có khả năng chống hiệu quả bằng cách tăng bài tiết và giảm sản lượng glucose ở gan cùng với sự thải bỏ chất béo và glucose ở bệnh đái tháo đường được nghiên cứu vào năm 2013. []
Nhờ đó lượng đường trong máu được kiểm soát giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trong bệnh đái tháo đường.
Một nghiên cứu cho thấy rằng sức mạnh trong huyết tương tăng lên sau khi uống chiết xuất linh chi. Ngoài ra, các bệnh nhân có vấn đề về tim mạch có xu hướng cải thiện sau 10 ngày bổ sung. []
Chiết xuất từ nấm linh chi được phát hiện có tác dụng bảo vệ tế báo gan mạnh mẽ đối với tổn thương gan do (CCl4) cho chuột qua đường uống và tiêm phúc mạc. []
Hơn nữa, chiết xuất từ linh chi cũng được báo cáo là có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào, bảo vệ và cải thiện chức năng gan ở chuột, đảo ngược quá trình xơ hóa gan. [][]
Nấm linh chi tuy không chứa chất độc nhưng nếu dùng sai cách, vị thuốc này cũng có thể mang lại một số tác dụng phụ như:
Tác giả: Máy Sấy Ánh Dương
Nguồn tin: www.nhathuocankhang.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn