Bạn có thể làm trà mãng cầu xiêm không chỉ vì công dụng bảo vệ tim mạch mà còn nhiều lợi ích khác như hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư… Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi uống loại trà này để không gặp phải các tác dụng phụ ngoài ý muốn nhé.
Những món ngon từ mãng cầu xiêm chua chua ngọt ngọt như mãng cầu dầm, sinh tố mãng cầu hay kem mãng cầu luôn là các món tráng miệng được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết lá mãng cầu xiêm cũng có thể được tận dụng để làm trà? Món trà mãng cầu này có thể mang đến một số công dụng với lợi ích tốt cho sức khỏe và vóc dáng nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ nếu bạn dùng không đúng cách.
Với nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất kháng sinh, trà mãng cầu xiêm có thể mang đến một số công dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
Nhóm chất kháng sinh mạnh acetogenin có mặt trong mãng cầu có đặc tính chống ung thư. Hơn nữa, các hợp chất chống ung thư này cũng có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi một số tác động tiêu cực của hóa trị như rụng tóc, buồn nôn và sút cân. Một nghiên cứu cũng cho biết chiết xuất mãng cầu có thể có khả năng làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư và cải thiện khả năng miễn dịch.
Công dụng ngăn ngừa ung thư của trà mãng cầu xiêm tuy đã được kiểm chứng trong một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhưng chưa được kiểm tra trên người. Vậy nên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng loại trà này trong quá trình chữa ung thư để đảm bảo an toàn.
Lượng kali và các hoạt chất dồi dào trong trà mãng cầu giúp hạ huyết áp khá nhiều. Đối với những người bị tăng huyết áp, đây là một cách hiệu quả để kiểm soát huyết áp và giảm áp lực cho tim. Điều này cũng sẽ giúp bệnh nhân cao huyết áp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Trà mãng cầu chứa các loại vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất chống viêm có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Những chất này cũng giúp ngăn ngừa một số tình trạng như táo bón, khó tiêu, đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Lượng canxi trong loại trà này cũng giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của trà mãng cầu cũng giúp cân bằng môi trường vi sinh trong ruột.
Trà mãng cầu có thể hỗ trợ tiêu hóa nhưng tình trạng tiêu thụ quá mức loại trà này có thể khiến dạ dày thêm kích ứng, từ đó dẫn tới một số vấn đề tiêu hóa khó chịu. Vậy nên, bạn hãy uống trà mãng cầu điều độ và dừng ngay khi có dấu hiệu bất thường.
Hàm lượng sắt cao có trong trà mãng cầu sẽ giúp kích thích hệ tuần hoàn máu và tăng cường năng lượng cho toàn cơ thể. Sắt là thành phần chính của tế bào hồng cầu, loại tế bào có chức năng mang năng lượng đến các hệ thống cơ quan và mô trong cơ thể. Hồng cầu còn có thể tăng tốc quá trình phục hồi của cơ thể và tối ưu hóa hoạt động trao đổi chất.
Trà mãng cầu chứa nhiều vitamin B có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Điều này có thể giúp bạn đốt cháy chất béo nhiều hơn ngay cả khi nghỉ ngơi mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhờ những tác dụng này, bạn sẽ có thể giảm cân và cải thiện vóc dáng dễ dàng hơn.
Vitamin C trong trà mãng cầu có thể kích thích cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu, loại tế bào có chức năng tiêu diệt vi khuẩn và tăng sức đề kháng. Loại vitamin này còn thực hiện một số chức năng tương tự như chất chống oxy hóa trong việc tìm kiếm các gốc tự do hay làm giảm nguy cơ bị stress oxy hóa trong các mô và cơ quan. Điều này sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả và tránh được nhiều bệnh tật.
Trà mãng cầu có thể giúp da căng mịn hơn và lỗ chân lông nhỏ lại. Điều này không chỉ giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, lưu giữ nét trẻ trung mà còn ngăn ngừa một số tình trạng khó chịu như nổi mụn và viêm lỗ chân lông hay còn gọi là viêm nang lông. Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của chất acetogenin trong trà mãng cầu cũng giúp bảo vệ da khỏi mầm bệnh và các chứng nhiễm trùng.
Trà mãng cầu xiêm khá dễ làm dù bạn không có quá nhiều thời gian hay không giỏi nấu nướng. Các bước nấu trà bạn có thể tham khảo là:
– Mua hoặc hái lá mãng cầu xiêm tươi rồi rửa sạch.
– Phơi khô lá mãng cầu xiêm khoảng 1 – 2 nắng.
– Khi muốn pha trà, bạn lấy 100g lá mãng cầu xiêm đã phơi khô ra rửa sạch.
– Cho lá vào nồi với 1 lít nước rồi nấu sôi.
– Để nồi nước nguội một chút rồi chắt ra ly thưởng thức.
Bạn có thể cho thêm đường, mật ong hoặc một số thảo mộc khác vào ly trà để điều chỉnh hương vị trà theo ý thích cũng như tăng thêm tác dụng cho sức khỏe. Nếu muốn, bạn cũng có thể tìm mua trà mãng cầu túi lọc bán tại các trang bán trà trực tuyến để không phải pha chế.
Trà mãng cầu tuy dễ nấu và có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng lại không an toàn với một số đối tượng. Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan Kettering (Memorial Sloan Kettering Cancer Center) khuyến cáo bạn không nên dùng mãng cầu hoặc lá mãng cầu nếu:
Tổ chức này cũng cho biết việc sử dụng trà mãng cầu quá nhiều có thể gây ngộ độc gan và thận. Ngoài ra, tác dụng phụ của mãng cầu còn bao gồm rối loạn vận động và chứng myeloneuropathy, một tình trạng ảnh hưởng tới tủy sống và có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.
Trà mãng cầu xiêm dễ nấu mà lại có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nhẹ ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch… Tuy nhiên, bạn cần dùng loại trà này vừa phải để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Để đảm an toàn cho sức khỏe, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà nhé.
Như Vũ | HELLO BACSI
Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn