Cây bơ được người Pháp mang vào trồng ở nước ta từ những năm 1940. Loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng hay Vũng Tàu… Cây khá hợp với khí Hậu Việt Nam nên cho sản lượng và năng suất cao. Ở nước ta hiện nay có nhiều loại bơ khác nhau như: Bơ Sáp, bơ Hass, bơ Booth, bơ Tứ Quý, bơ Dài, bơ Red, bơ Ba Tư…
Cây bơ chủ yếu ra trái vào mùa hè. Quả bơ được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Các thành phần dinh dưỡng có trong 450g quả bơ bao gồm:
Bơ thường được dùng ăn trực tiếp khi chín mà không cần phải qua chế biến. Đây là loại trái cây có nhiều tác dụng với sức khỏe và đang được ưa chuộng trên toàn cầu.
Ăn bơ đúng cách mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và làn da. Cụ thể như sau:
1. Phòng chống ung thư
Quả bơ với hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do đến tế bào khỏe mạnh, qua đó ngăn ngừa ung thư.
Một số nghiện cứu cũng cho thấy sử dụng loại trái cây này có thể hữu ích cho quá trình điều trị ung thư. Nó giúp bệnh nhân giảm được tác hại của xạ trị, hóa trị đến các tế bào bạch cầu lympho trong cơ thể, qua đó hạn chế được những tác dụng phụ không tốt cho người bệnh ung thư.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều bằng chứng cho thấy chiết xuất từ bơ có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ác tính gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
2. Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột
Ăn bơ có tác dụng gì với hệ tiêu hóa? Bơ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào có lợi cho hệ tiêu hóa. Cứ ăn 100g bơ bạn đã cung cấp cho cơ thể 7g chất xơ ( khoảng 27% nhu cầu chất xơ cơ thể cần trong 1 ngày). Chất này đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa như:
3. Ăn bơ giúp xương chắc khỏe
Thịt quả bơ cung cấp nhiều boron. Khoáng chất này khi được hấp thụ sẽ giúp tăng cường khả năng chuyển hóa canxi – thành phần chính cấu tạo nên xương. Ngoài ra, thành phần vitamin K trong bơ cũng là một vật liệu quan trọng để hình thành nên tế bào xương.
Những dưỡng chất trên kết hợp giúp ngăn ngừa loãng xương, gãy xương, giảm nguy cơ bị đau nhức xương khớp, đặc biệt là ở những người đã có tuổi.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bơ là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Lý do bởi:
5. Ăn bơ giúp phòng ngừa các bệnh về mắt
Ngoài chất chống oxy hóa, bơ còn chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt như carotenoids lutein hay zeaxanthin. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người già.
Thêm vào đó, ẩn trong trái bơ còn chứa nguồn vitamin A phong phú. Loại vitamin này giữ chức năng làm sáng mắt, giúp cải thiện thị lực.
6. Làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến
Vẩy nến là một căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh việc thay đổi chế độ sinh hoạt, chăm sóc da, người bệnh có thể ăn bơ để làm giảm các triệu chứng bệnh.
Đối với những người mắc căn bệnh này, thường xuyên ăn bơ giúp cung cấp một lượng lớn vitamin B12. Loại vitamin này giúp giữ nước, ngăn ngừa tình trạng bong tróc da, đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm nhanh lành tổn thương.
Đặc biệt, thành phần chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy trong bơ còn có đặc tính chống viêm tự nhiên. Vì vậy, người bị vẩy nến ăn bơ đều đặn sẽ giúp giảm viêm da, ngăn ngừa nhiễm trùng một cách an toàn.
7. Cải thiện khả năng sinh lý cho nam giới
Đối với nam giới, thường xuyên ăn bơ giúp bổ sung một lượng lớn các vitamin E, axit oleic và kali. Những chất này có tác dụng làm co giãn cơ và kích thích lưu thông máu đến vùng kín. Qua đó giúp “cậu nhỏ” duy trì được phong độ và khả năng chiến đấu khi quan hệ, ngăn ngừa yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới.
8. Ăn bơ làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác
Khi vào cơ thể, các chất trong quả bơ hoạt động như một chất xúc tác giúp cơ thể có khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm khác lên gấp 5 lần. Chẳng hạn như nếu bạn kết hợp bơ ăn cùng rau xanh thì khả năng hấp thu và chuyển hóa chất vitamin A, D, E, K và carotenoids trong rau sẽ tăng lên đáng kể.
9. Phòng chống bệnh tiểu đường
Axit oleic trong bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nữ giới bằng cách chống lại tình trạng rối loạn mỡ máu và làm giảm hiện tượng xơ vữa động mạch. Những vấn đề này đều có liên quan đến sự hình thành của bệnh đái tháo đường.
Bơ cũng là một trong những loại trái cây đứng đầu trong danh sách các thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh những lợi ích chung về mặt sức khỏe, ăn bơ còn mang đến nhiều tác dụng khác cho phụ nữ mang thai như:
Trẻ em có thể bắt đầu dùng được bơ từ tuổi ăn dặm ( khoảng 5 – 6 tháng tuổi ). Loại trái cây này mang đến cho bé nhiều tác dụng bất ngờ như:
Thường xuyên ăn quả bơ giúp bạn có một làn da đẹp hơn và khỏe mạnh hơn từ bên trong. Cụ thể:
Nguồn tin: vnexpress.net
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn