– Cường tim, tăng lưu lượng máu mạch vàng, hạ áp, giãn mạch và có tác dụng chống loạn nhịp tim. Nước cất của sơn tra bắc trên động vật thực nghiệm có tác dụng phòng và giảm bớt thiếu máu cơ tim thực nghiệm.
– Táo mèo còn có tác dụng làm hạ lipid huyết rõ rệt và làm giảm xơ mỡ động mạch, với cơ chế là do thuốc có tác dụng tăng nhanh bài tiết cholesterol chứ không phải chống hấp thu cholesterol.
– Sau khi uống táo mèo lượng enzym trong bao tử tăng, điều này giúp tiêu hóa tốt hơn, cùng với lượng acid béo tăng cũng giúp tiêu hóa chất mỡ tốt hơn.
– Táo mèo khô có tác dụng ức chế các trực khuẩn thương hàn,bạch hầu, lĩ, liên cầu beta, mũ xanh, tụ cầu vàng. Cùng với phương pháp bào chế khác nhau không ảnh hưởng đến tác dụng kháng khuẩn của thuốc.
– Ngoài ra nó có tác dụng an thần, có khả năng tăng tính thẩm thẩu của mao mạch và làm co cơ tử cung.
– Thuốc tiêu thực: 25g táo mèo khô, 25g củ sả, 25g chỉ xác, 25g vỏ vối, 25g vỏ quýt, 40g củ gấu, 20g gừng tươi, 10g phèn phi, tất cả nguyên liệu phơi khô, sau đó sao giòn tán bột mịn. Người lớn thi ngày uống 2 thìa cà phê chiêu với nước ấm. Còn với trẻ nhỏ từ nửa thìa cà phê đến 1 thìa cà phê tùy theo tuổi.
– Cách bào chế cao lỏng: Sử dụng táo mèo khô, với 1kg dược liệu bỏ hạt đổ 5 lít nước sắc còn 1 lít, sau đó chắt ra và lại đổ 3 lít nữa sắc còn nửa lít, cuối cùng chắt ra trộn hai nước sắc này với nhau cô đặc còn 1 lít.
– Cho vào nước cô này 800g kẹo mạch nha hoặc đường, đem khuấy tan rồi lại cô tiếp chỉ còn 1 lít thành phẩm, hãy để nguội sau đó cho vào 40ml rượu 50 độ có ngâm với trần bì hoặc đại hồi là được. Ngày hãy uống 2 lần, với mỗi lần 1 thìa canh (khoảng 30ml). Dùng trong trường hợp khó tiêu, đầy hơi, bụng trướng, hạ mỡ máu, kích thích tiêu hóa…
– Chữa trị bệnh đầy bụng: Sử dụng 30g táo mèo khô, đem sắc lấy nước uống thay trà trong ngày, uống 2 – 3 ngày.
– Chữa rối loạn mỡ máu: 50g táo mèo khô, 50g gạo tẻ, đường phèn vừa đủ. Táo mèo khô đem nấu với gạo tẻ thành cháo. TIếp đó cho đường phèn vừa ngọt, rồi chia vài lần ăn trong ngày.
– Trị huyết áp cao, phòng biến chứng: Sử dụng 1 trong 2 phương pháp sau.
– Một là: 12g táo mèo sao đen, 12g thảo quyết minh, 9g hoa cúc trắng, đem ba thứ sấy khô tán nhỏ hãm với nước sôi trong bình kín, sau thời gian 20 phút là có thể dùng được. Sử dụng uống thay trà trong ngày.
– Thứ hai: 12g táo mèo, 45g hoàng kỳ, 20g cát căn, 20g tang ký sinh, 30g đan sâm sắc làm 2 nước, sau đó đem trộn vào và cô đặc lại còn chừng 300ml, rồi chia vài lần uống trong ngày. Với mỗi liệu trình là 15 ngày và nghỉ 20 ngày lại uống tiếp.
Nguồn tin: www.nhathuocankhang.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn