Máy Sấy Ánh Dươnghttps://maysayanhduong.vn/uploads/logo_top2023.jpg
Thứ bảy - 16/11/2024 03:18
SKĐS - Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn lựa chọn ăn quả kiwi mỗi ngày.
1. Quả kiwi rất giàu dinh dưỡng
Kiwi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, quả kiwi còn là loại trái cây đặc biệt cung cấp vitamin C, chất xơ và kali tuyệt vời.
Theo dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong một quả kiwi cỡ trung bình (75g) cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 42
- Chất béo: 0,4g
- Natri: 3,8mg
- Carbohydrate: 10,1g
- Chất xơ: 2,1g
- Đường: 6,7g
- Chất đạm: 0,8g
- Vitamin C: 56mg
- Kali: 148mg
2. Kiwi giàu vitamin C hơn cả cam
Kiwi có phải là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C nhất không? Đúng vậy, nó còn giàu vitamin C hơn cả cam. Trên thực tế, chỉ cần ăn một cốc kiwi cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều hơn lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Hàm lượng vitamin C cao trong kiwi khiến nó trở thành trái cây có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, vitamin C trong quả kiwi có thể làm giảm sự phát triển của ung thư do khả năng làm giảm tổn thương oxy hóa và tăng cường nhu động ruột.
Một nghiên cứu do Viện Y tế Công cộng Na Uy thực hiện, bổ sung kiwi vào chế độ ăn uống bình thường cho thấy, chỉ cần ăn một đến hai quả kiwi vàng mỗi ngày, tình trạng tổn thương oxy hóa bên trong cơ thể sẽ giảm đáng kể.
3. Hỗ trợ chống lão hóa và bảo vệ da
Collagen là protein giúp xây dựng duy trì da, cơ, xương và gân trong cơ thể. Nó bị phân hủy khi chúng ta già đi và vitamin C trong quả kiwi sẽ giúp tăng khả năng tổng hợp collagen trong cơ thể.
Kiwi cũng là nguồn cung cấp carotenoid và chất chống oxy hóa khác gọi là lutein. Lutein rất quan trọng cho sức khỏe làn da bằng cách bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV.
4. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Kiwi đã cho thấy triển vọng trong việc điều trị các rối loạn đường ruột và tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn kiwi giúp giảm biến chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.
Chế độ ăn có bổ sung kiwi cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ cao. Những chất này có tác dụng chống viêm cũng như cải thiện chức năng ruột nói chung.
5. Ăn kiwi giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, quả kiwi chứa lutein, một oxycarotenoid có đặc tính chống oxy hóa. Khả năng chống oxy hóa tăng lên có thể làm giảm huyết áp (BP) thông qua điều chỉnh phản ứng mạch máu trung gian bởi oxit nitric.
Họ đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung kiwi vào chế độ ăn uống thông thường đối với BP ngoại trú 24 giờ ở những đối tượng tăng huyết áp nhẹ. Kết quả, ăn ba quả kiwi mỗi ngày giúp cải thiện huyết áp 24 giờ nhiều hơn ăn một quả táo mỗi ngày.