Hoa atiso sau khi thu hoạch từ những cánh đồng được đưa về nhà phân loại. Sau đó hoa atiso được nhặt hết lá thừa, rác bám vào hoa. Hoa được rửa sạch bằng nước sau đó để ráo nước và thái mỏng. Hoa thái theo chiều dọc bông hoa cho đẹp và không bị vụn khi sấy khô.
Sấy hoa atiso ở nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu sấy bằng máy sấy đa năng ánh dương. Khi sấy hoa atiso nên sử dụng máy sấy loại có khay bằng inox để đảm bảo an toàn vệ sinh. Hoa atiso sấy bằng máy sấy nhiệt thông thường sẽ bị mất màu. Muốn sấy hoa atiso giữ màu phải sấy bằng máy sấy lạnh.
Hoa atiso sấy khô đóng gói hút chân không, bảo quản nơi khô thoáng sử dụng lâu dài. Hoa atiso khô dùng để đun nước, làm trà uống mát gan, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Atisô được coi là “thần dược” đối với gan vì nó “làm sạch” các độc tố trong gan. Trà atiso có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, qua đó giảm Cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da. Mật có chức năng phân huỷ các chất béo trong cơ thể và hỗ trợ tiêu hoá thức ăn. Gan thận mật có liên quan mật thiết với nhau trong quá trình tiêu hoá.
Các hoạt chất trong atiso còn giúp cơ thể hỗ trợ tiêu hoá thức ăn và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Atiso có tính an thần, giúp ngủ ngon và điều hoà tiêu hoá nên giúp cảm giác ăn uống ngon miệng. Đối với những người gặp vấn đề về đường tiết niệu hoặc thận, atiso giúp điều hoà lượng nước trong cơ thể và lợi tiểu. Phù hợp với những người đái tháo đường.
Hoa atiso có chứa chất cynarine giúp thải độc gan và làm đẹp da. Khi cơ thể được thaier độc tốt, mụn trong cơ thể dần được đẩy ra ngoài và giúp da trở nên sáng đẹp hơn. Qua nhiều công trình nghiên cứu chứng minh atiso có công dụng chống oxy hoá, giúp chống lão hoá cho cơ thể.
Ý kiến bạn đọc