Chà là thường được bán và tiêu thụ dưới dạng khô. Nó chỉ còn chứa 15 đến 20% lượng nước trung bình thay vì 65 đến 70% lượng nước trong quả chà là tươi. Do đó có sự thay đổi đáng kể trong thành phần của quả chà là khô và tạo nên đặc điểm dinh dưỡng đặc biệt của loại quả này. Chà là sấy khô được biết đến như một món ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng chứa trong quả chà là
Chà là chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, sắt, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Do chà là khô nghèo sinh tố C gây hạn chế quá trình hấp thu sắt. Vậy khi cần cung cấp sắt ta nên phối hợp chà là với những thực phẩm có chứa nhiều sinh tố C như cam, chanh. Chất đường có trong chà là từ 50 – 70% nên ăn rất ngọt, làm một số người không ưa. Với người có đường huyết cao phải kỵ. Nhưng cũng vì thế nó lại nhanh chóng làm hết mỏi mệt (cho người không phải kiêng ngọt) người lao động trí óc và chân tay căng thẳng, mệt mỏi mạn tính (vận động viên, giáo viên, học sinh vào mùa thi). Bác sĩ Sarah Brewer MA, MB, Bchir (Anh Quốc) chuyên gia nổi tiếng về liệu pháp chữa trị bổ sung đưa chà là vào danh mục các loại quả để tăng sinh lực.
Trong 100g chà là có chứa: carbohydrat 57g; đạm 3g; chất béo < 1g, năng lượng 227kcal; chỉ số GI cao; chất kali và xơ nên chà là có ích đối với người bị huyết áp cao. Một suất chà là khoảng 10 quả cỡ vừa cung cấp 25% nhu cầu chất xơ và 600mg kali, tương đương 15% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Hãy cùng MÁY SẤY ÁNH DƯƠNG khám phá công dụng tuyệt vời của quả chà là sấy khô nhé!
1. Chà là sấy khô nhiều chất xơ
Trong quả chà là khô chứa rất nhiều chất xơ , cơ thể cần chất xơ để loại trừ độc tố, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ung thư ruột kết. Chính vì thế, ăn chà là sấy khô sẽ giúp giảm chứng táo bón, nhuận tràng tự nhiên và làm sạch đường ruột.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. Quả chà là sấy khô là một thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân mà không lo bị mất năng lượng vì chà là khô còn có thể hãm cơn thèm ăn của bạn. Bên cạnh đó, chất xơ có trong quả chà là khô giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách loại các cholesterol xấu ra khỏi động mạch.
2. Chà là sấy khô giàu vitamin
Chà là sấy khô chứa rất nhiều Vitamin nhóm B như B2, B6 có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho tóc. Những vấn đề về tóc hư tổn, chẻ ngọn, gãy rụng sẽ được khắc phục nếu bạn thường xuyên sử dụng chà là khô trong khẩu phần hàng ngày.
Trong quả chà là khô còn chứa vitamin A và vitamin B5 giúp tăng cường chất lượng làn da. Hai loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc Trẻ hóa làn da và khắc phục những tình trạng xấu trên bề mặt da của bạn.
Không chỉ có khả năng làm đẹp, công dụng của chà là khô còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp cơ thể chống lại bệnh tật nhờ chứa nhiều vitamin A, B, E, K và các khoáng chất như Sắt, Kali, Lưu huỳnh , Magie, Photpho, Đồng… có vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
3. Chà là sấy khô chứa nhiều khoáng chất
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, các loại dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe đều có trong Chà là như: canxi, Sắt, Kali, Lưu huỳnh , Magie, Photpho, Đồng, Mangan, …
Chất Kali có trong quả chà là là khoáng chất quan trọng giúp cơ thể chống lại bệnh cao huyết áp và giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Dùng chà là mỗi ngày sẽ giúp cho lượng Kali trong cơ thể tăng lên. Khi đó, chúng sẽ bài tiết Natri ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm huyết áp. Ngoài ra, quả chà là còn chứa nhiều Se-len, loại khoáng chất đóng vai trò phòng chống ung thư và xây dựng hệ miễn dịch cho cơ thể.
So với các loại trái cây khác, chất sắt có trong chà là khô tương đối cao. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng thiếu hụt sắt, việc bổ sung chà là khô vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ cải thiện vấn để đề này. Bên cạnh đó, với hàm lượng canxi cao, quả chà là khô còn được xem là một loại thực phẩm hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng loãng xương và viêm khớp.
4. Chà là sấy khô là chất chống oxy hóa
Khi nói đến tác dụng của chà là khô, quả thật là thiếu sót nếu không kể đến bản thân nó là một chất chống oxi hóa tuyệt vời. Trong quả chà là có chứa nhiều Caroten – một hợp chất giúp sản xuất Vitamin A cho cơ thể, xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Những chất chống oxi hóa trong quả chà là có khả năng giúp bào vệ tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi bị tổn hại từ các phân tử gốc tự do.
Quả chà là có hàm lượng đường cao nhất trong các loại quả, khoảng 60-65%. Tuy nhiên, loại đường này không phải là đường Gluco có hại cho đường huyết mà là đường Fructose. Đây là một dạng đường làm cho cơ thể có tính linh động cao và có năng lượng đốt nóng dễ dàng bị suy giảm trong cơ thể. Quả chà là khô rất quan trọng trong việc làm cho lượng đường đi vào cơ thể và tránh bị tụt huyết áp. Chính vì thế, nó được ví như một loại kẹo tự nhiên có hương vị ngọt ngào, rất tốt cho sức khỏe.
6 . Quả Chà là rất tốt cho phụ nữ có thai
Quả chà là có hàm lượng đường cao nhất trong các loại quả, cao tới 60-65%. Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn thức ăn chứa đườngtrong trái cây vào ngày sinh bé. Mục đích là làm tăng năng lượng và tăng sức sống mới cho cơ thể yếu sức của bà mẹ và cùng lúc kích thích hormon tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ cho trẻ mới sinh.
Hơn nữa, sự mất máu trong khi sinh làm lượng đường trong cơ thể giảm. Quả chà là rất quan trọng trong việc làm cho đường đi vào cơ thể và tránh bị tụt huyết áp. Giá trị calo cao tăng cường sức khoẻ cho người bị ốm yếu hay suy kiệt.
Ví dụ, chà là chứa hơn 10 nguyên tố tối cần thiết để cơ thể giữ trạng thái khoẻ mạnh và đầy năng lượng. Các nhà khoa học hiện đại nói rằng loài người có thể sống tới hàng năm mà chỉ cần ăn chà là và uống nước. V. H. W. Dowson, một chuyên gia về vấn đề này nói rằng một quả chà là và một cốc sữa là đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của một người trong một ngày.
Chất oxytocin có mặt trong chà là được dùng trong dược phẩm hiện đại để làm cho dễ sinh nở. Thực tế oxytocin nghĩa là ”đẻ nhanh”. Nó cũng tăng lượng sữa mẹ sau khi sinh.
Oxytocin thực ra là một hormon do tuyến yên tiết ra giúp kích thích sự co bóp tử cung (dạ con) trong khi sinh. Mọi sự chuẩn bị trong cơ thể trước khi sinh xảy ra là nhờ hormon này. Tác
động của hormon này có thể thấy trong cơ hình thành tử cung người mẹ và trong các tế bào cấu trúc cơcó thể làm tiết sữa mẹ. Sự co bóp hiệu quả của tử cung là cần thiết khi sinh bé. Oxytocin làm cho cơ bắp của tử cung co bóp rất mạnh. Tuy nhiên, oxytocin cũng khởi đầu việc tiết sữa mẹ.
Hơn nữa, chà là khô còn chứa lượng Calo tương đối cao, một chén quả chà là chứa tới 400 calo, giá trị Calo cao giúp tăng cường sức khỏe cho người ốm yếu hay bị suy kiệt. Nếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn có quả chà là khô, bạn chỉ cần ăn hai hoặc ba món ăn nhẹ khác là đã đủ năng lượng.
Máy sấy thực phẩm Ánh Dương chuyên sản xuất cung cấp giải pháp sấy khô hiệu quả và tiết kiệm nhất
Ý kiến bạn đọc