HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM VÀ SỬ DỤNG NẤM NGỌC CẨU SẤY KHÔ

Nấm ngọc cẩu vừa là thuốc chữa trị bệnh, vừa là thuốc bổ cho nam và nữ giới đang tuổi sinh con đẻ cái. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế và sử dụng nấm, người dùng cũng phải có phương pháp riêng để loại bỏ độc tố,

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM VÀ SỬ DỤNG NẤM NGỌC CẨU SẤY KHÔ

Nấm ngọc cẩu vừa là vị thuốc chữa trị bệnh, vừa là thuốc bổ cho nam và nữ giới đang tuổi sinh con đẻ cái. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế và sử dụng nấm, người dùng cũng phải có phương pháp riêng để loại bỏ độc tố, tăng hương vị cho loại dược liệu này. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm và sử dụng nấm ngọc cẩu khô đơn giản, nhanh chóng.

Hướng dẫn cách làm và sử dụng nấm ngọc cẩu khô

Hướng dẫn sơ chế

Thay vì sử dụng trực tiếp nấm tươi, người ta thường sấy  khô nấm để tăng hương vị khi dùng mà lại bảo quản được lâu hơn. Có nhiều cách để phơi khô nấm, cụ thể là:
Trong bài viết dưới đây, Taomeorungtaybac.com sẽ hướng dẫn cách làm và sử dụng nấm ngọc cẩu khô đơn giản, nhanh chóng.
 


Phơi khô cả củ

Phơi khô cả củ áp dụng cho nấm ngâm rượu. Nấm mua về sửa sạch, đánh bằng bàn chải để loại bỏ hết đất cát bên ngoài. Tiếp đó, tách nấm ra khỏi cùng và rửa lại bằng nước ấm, để ráo.
Phơi nấm trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 12 – 15 ngày để nấm khô lại. Sau đó bảo quản trong lọ hoặc túi nilon, để vào nơi thoáng mát.

Sấy nấm ngọc cầu bằng máy sấy thực phẩm Ánh Dương

- sau khi thu hoạch, rửa sạch nấm bằng nước sạch, Tiếp đó, tách nấm ra khỏi cùng và rửa lại bằng nước ấm, để ráo nước, sắp nấm vào khay máy sấy thực phẩm Ánh Dương, chỉnh nhiệt độ tầm 50 - 60 độ  C, trong quá trình sấy nấm
- khi sấy nấm bằng máy sấy thực phẩm Ánh Dương, giúp sản phẩm sấy giữ được màu sắc và hương vị đặc trưng của nấm, tiết kiệm thời gian, và tránh nấm bị bụi bẩn hay côn trùng bám vào.

Nấm ngọc cẩu thái lát

Nếu dùng nấm làm vị thuốc hay sắc nước uống, nên thái lát trước khi phơi để dễ sử dụng. Nấm cũng phải rửa sạch rồi tháy lát mỏng và rửa lại bằng nước ấm.
Đối với nấm thái lát, không cần phơi nhiều ngày mà chỉ phơi khoảng 3 nắng rồi phơi dưới bóng râm để nấm không bị mất tinh chất.

Cách sử dụng nấm ngọc cẩu khô

Sau khi đã có chế phẩm nấm khô, có thể dùng nấm trực tiếp để ngâm rượu hay sắc uống hàng ngày.

- Ngâm rượu: 1kg nấm khô ngâm được 5 lít rượu. Nên chọn rượu gạo khoảng 45 độ ngâm từ 2 – 3 tháng sẽ có loại rượu cực bổ dương. Mỗi ngày uống 1 – 2 chén (10-15ml) ngày 2 lần chữa trị liệt dương, bổ máu,...

- Sắc uống: Mỗi lần dùng vài lát nấm ngọc cẩu khô sắc nước uống trong ngày để tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh hậu sản ở nữ giới, bệnh viêm dạ dày, tá tràng...
- Pha trà: Dùng nấm ngọc cẩu như một nguyên liệu pha trà sẽ có được thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà không quá nồng. Có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng hương vị nấm
 
Nấm ngọc cẩu khô có thể sắc nước uống, pha trà, ngâm rượu...




 
Chia sẻ bài viết:

  Ý kiến bạn đọc

1
Bạn cần hỗ trợ?
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây